Bạn cần làm gì khi bị trật khớp vai

  08/06/2019

Trật khớp vai gây đau đớn dữ dội. Khi bị trật khớp vai bạn phải làm gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trật khớp vai là hiện tượng phổ biến thường xảy ra ở những vận động viên, những người lao động và những người làm công việc tay chân nặng nề. Khi trật khớp vai, bạn sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn và khó chịu. Chính vì vậy,nhiều người băn khoăn, khi bị trật khớp vai bạn cần làm gì? Cùng tìm hiểu cách xử lí vấn đề này qua bài viết sau đây.

Những triệu chứng thường gặp khi bị trật khớp vai

Khi trật khớp vai, bạn sẽ có những triệu chứng rất rõ ràng, đừng bao giờ chủ quan nghĩ rằng đây chỉ là tai nạn nhẹ.

- Khớp vai có dấu hiệu đau dữ dội, những cơn đau kéo dài âm ỉ và càng lâu ngày nếu không chữa trị thì nó càng đau nhức nhiều hơn.

- Mất khả năng vận động, khi bị trật khớp vai, bạn sẽ rất khó để có thể vận động tay và phần vai của mình. Bởi nếu vận động bạn sẽ cảm thấy đau nhức và đồng thời phần cơ vai của bạn mất lực, yếu dần.

- Khi sờ vào phần khớp vai, bạn sẽ cảm thấy được một phần lõm, sờ vào thấy lỗ hõm rất rõ.

- Bạn không thể cố định khớp vai theo ý của mình.

Với những triệu chứng trên, cách tốt nhất bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để tìm cách điều trị thích hợp và nhanh chóng nhất, tránh gây những tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Khi trật khớp vai bạn cần làm gì?

Khi phát hiện mình bị trật khớp vai thông qua những triệu chứng bệnh trên thì cách tốt nhất bạn nên làm đó chính là hạn chế vận động khớp vai. Không nên có những cử động dù là nhỏ nhất như: xoay khớp vai, xoay tay, lắc khớp, nắn khớp…những hành động này rất có thể sẽ làm tình trạng khớp vai của bạn thêm bị tổn thương nặng nề và rất khó khắc phục.

- Cố định khớp vai: cố định khớp vai bạn cần thiết đến bệnh viện để bác sĩ giúp bạn cố định phần khớp vai một cách chắc chắn và đúng cách nhất, tránh tình trạng lệch vai không mong muốn sau này. Bác sĩ có thể cố định khớp vai bằng những dụng cụ y tế và bạn có thể nghỉ ngơi trong một thời gian để khớp vai hồi phục nhanh chóng nhất.

- Chườm lạnh và xoa bóp: Muốn khớp vai hồi phục nhanh chóng thì hãy sử dụng một túi lạnh để tiến hành chườm lạnh cho khớp vai, đồng thời người thân hoặc y tá có thể giúp bạn xoa bóp phần bả vai để hạn chế cơn đau,  làm khớp vai dễ chịu và giảm sưng hiệu quả.

- Nếu cảm thấy chưa thực sự ổn khi băng bó khớp vai mà tình trạng đau nhức vẫn kéo dài thì hãy đề nghị tiến hành chụp phim để có thể biết chắc chắn tình trạng khớp vai.

- Khi thấy tình trạng khớp vai đã ổn định, hãy cố gắng cử động nhẹ và tập một số những bài tập vật lí trị liệu để duy trì trạng thái ổn định của khớp vai.

- Hạn chế chơi những môn thể thao liên quan đến khớp vai trong một thời gian dài.

- Ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm chứa nhiều Canxi, Vitamin D để cải thiện tình trạng xương khớp.

Trên đây chính là những thông tin bài viết muốn cung cấp đến bạn về bệnh lý trật khớp vai. Chúc các bạn luôn khỏe.

Tin tức mới Xem tất cả