Bệnh xương khớp nào hay gặp ở tài xế lái xe?

  25/07/2019

Bệnh xương khớp nào hay gặp ở tài xế lái xe?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Khi lái xe đường dài không chỉ gây mỏi vai gáy, cổ mà phần cột sống thắt lưng cũng chịu nhiều tác động.

Do ngồi nhiều trong thời gian dài, khiến cột sống lưng mỏi, tê nhức. Lâu dần, đĩa đệm cột sống thắt lưng yếu dần gây bao xơ bên ngoài đĩa đệm, chèn ép và tủy sống hoặc rễ dây thần kinh hình thành bệnh thoát vị đĩa đệm.

Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ cảm thấy đau, mỏi lưng, thắt lưng đôi khi kéo xuống cả mông và chân, khó thực hiện được tư thế cúi xuống, nghiên trái hay phải,...

 

Bệnh đau lưng
Hầu hết những người thường xuyên lái xe đường dài đều mắc chứng bệnh xương khớp này. Theo nghiên cứu của Viện An toàn lao động và sức khỏe tại Mỹ về chứng bệnh xương khớp, kết quả cho thấy bệnh đau lưng chiếm khoảng 20% thuộc các đối tượng liên quen tới công việc lái xe. 

Chứng bệnh này khiến người tài xế thường xuyên phải đối diện với cơn đau nhức vùng đáy lưng gây ảnh hưởng rất lớn tới công việc. Nghiêm trọng hơn, đau lưng kéo dài có thể gây tổn thương tới xương khớp, tăng nguy cơ bệnh viêm, thoái hóa khớp lưng. 

Thoái hóa cột sống cổ
Người làm nghề tài xế cũng là đối tượng thường gặp của bệnh thoái hóa cột sống cổ. Khi ngồi lái xe người tài xế thường phải chịu nhiều áp lực căng thẳng khi lái xe thêm vào đó là sự tập trung cao độ khiến cột sống cổ luôn ở tư thế giãn căng khiến cột sống cũng phải chịu nhiều áp lực chèn ép lên đĩa đệm khiến chúng bị bào mòn, chệch ra ngoài dẫn tới hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ.

Triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ như đau, mỏi, tê vai gáy, khi nghiêng cổ mạnh phát ra tiếng "rắc rắc",...

Bệnh đau vai gáy

Bệnh đau vai gáy là bệnh xương khớp thường gặp với người thường xuyên lái xe. Nguyên nhân do tính chất công việc nên chúng ta phải ngồi thẳng, nhìn về phía trước, hạn chế cử động để tập trung quan sát. Điều này sẽ làm cản trở tới dòng máu không lưu thông tới vùng cột sống cổ để nuôi cơ xương khớp. Lâu ngày, dẫn tới xơ hóa và gây co cứng kèm theo hiện tượng mỏi mệt, tê đau vai gáy rồi lan rộng khắp hai vai. Cơn đau nặng nhẹ sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh. 

Biện pháp khắc phục bệnh xương khớp cho lái xe

Nghề lái xe đường dài, ngồi nhiều, căng thẳng chính là một điều kiện thuận lợi để hình thành các bệnh xương khớp.Nhiều lái xe đường dài có thể mắc phải một hoặc vài bệnh xương khớp một lúc. Nếu tình trạng bệnh kéo dài không chỉ gây đau, nhức, mỏi xương khớp ảnh hưởng tới công việc mà còn nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí có thể gây biến chứng tàn phế.

Để bảo vệ sức khỏe, ngay khi phát hiện có dấu hiệu bất thường của bệnh, bạn nên sớm tới cơ sở y tế để khám và được điều trị dứt điểm. Hiện nay, y học hiện đại việc điều trị các bệnh xương cơ khớp không quá khó. Điều quan trọng là sự chủ động phát hiện và thăm khám kịp thời để hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bên cạnh đó hãy đeo đai lưng cột sống khi lái xe để giữ tư thế đúng nhất, tránh ảnh hưởng đến cột sống.

Tin tức mới Xem tất cả