Đai lưng cột sống là gì? Tại sao cần sử dụng đai lưng cột sống?

  29/11/2017

Sử dụng đai lưng cột sống là phương pháp được các bác sĩ bệnh viện khuyên dùng khi bị bệnh lý đau lưng hoặc phòng ngừa bệnh đau lưng mà không cần phải phẫu thuật, có thể sử dụng sau phẫu thuật để đảm bảo hiệu quả. Đây được cho là một phương pháp an toàn, hữu hiệu, và tiết kiệm chi phí, tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa biết đến đai lưng cột sống là gì, tại sao cần sử dụng đai lưng cột sống. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn.

Đai lưng cột sống là gì?

Đai lưng cột sống là sản phẩm được cấu thành từ các vật liệu y tế, bao gồm một loại vải chun đặc biệt cùng hệ thống thanh nẹp hợp kim định hình được sắp xếp khoa học có chức năng cố định, nâng đỡ,  bảo vệ cột sống vùng thắt lưng cho người sử dụng.

Đai lưng cột sống được thiết kế gồm hệ thống thanh nẹp hợp kim, vải chun đặc biệt

Hệ thống thanh kim loại định hình được sắp xếp khoa học theo chiều dọc với phần thân đai may bằng vải chun đặc biệt được sử dụng trong các trường hợp y tế như chấn thương, chỉnh hình. Thanh kim loại sử dụng trong đai lưng cột sống là loại hợp kim đàn hồi, có khả năng bền vĩnh viễn. Phần lớn các thương hiệu nổi tiếng sử dụng loại hợp kim chất lượng cao không rỉ sét, không mất tác dụng vĩnh viễn, vì vậy, có thể coi như “mua một lần, dùng mãi mãi”.

Đối tượng sử dụng đai lưng cột sống rất rộng rãi, bao gồm những trường hợp sau:

- Người cao tuổi, người đang điều trị loãng xương, những người phải đứng hoặc ngồi quá lâu khi làm việc (văn phòng, lái xe, cảnh sát giao thông, bác sỹ phẫu thuật, công nhân đứng máy...).

- Đang bị viêm thoái hóa các xương khớp cột sống, chấn thương cột sống vùng thắt lưng

- Đau nhức cột sống vùng thắt lưng cấp tính hoặc mãn tính chưa rõ nguyên nhân.

- Đau dây thần kinh tọa.

- Đau cột sống thắt lưng cấp tính sau khi vận động quá tư thế hoặc mang vác nặng.

- Hỗ trợ sau phẫu thuật, sau khi kéo nắn cột sống vùng thắt lưng.

Tại sao cần sử dụng đai lưng cột sống

Sản phẩm đai lưng cột sống được sử dụng nhằm bảo vệ cột sống vùng thắt lưng khi đang bị tổn thương hoặc có nguy cơ bị tổn thương do vận động quá tư thế hoặc vận động quá mức sinh lý bình thường.

Đai lưng cột sống bảo vệ vùng cột sống vùng thắt lưng cho người bệnh

Đai lưng cột sống là phương pháp giúp phòng tránh bệnh đau lưng hoặc giúp người bệnh không phải phẫu thuật hay đến phòng khám hàng ngày mà vẫn giữ cho vùng xương sống thắt lưng được ổn định. Đai lưng cột sống tác động trực tiếp lên vùng đau, giúp các khớp phục hồi và điều chỉnh các khớp dần dần.

Sản phẩm tập trung tác dụng lực tập trung vào vùng sống lưng, giúp cho tư thế thẳng, giảm sức căng lên vùng lưng. Sử dụng đai lưng cột sống tạo áp lực vững lên các cơ lưng, đặc biệt là xung quanh xương, sẽ làm thẳng cơ hoành trên và tạo tư thế xương lý tưởng của đường cong hình chữ S. Điều này giúp giữ tư thế tốt và hạn chế và làm chậm sự phát triển bệnh đau lưng.

Đai lưng làm nhiệm vụ định hình cho lưng của bệnh nhân luôn trong tư thế thẳng lưng bởi hầu hết người bị bệnh này là do ngồi lâu trong tư thế khom lưng- đây là tư thế ảnh hưởng xấu đối với cột sống. Đồng thời hạn chế khả năng khom lưng của người đeo, dần dần tập cho người bệnh thói quen ngồi thẳng trong quá trình sinh hoạt hằng ngày

Tác dụng của đai lưng cột sống còn là giúp giải tỏa, phân tán, làm giảm áp lực trọng lượng tác động lên cột sống: Trạng thái bình thường, toàn bộ áp lực của phần phía trên cơ thể sẽ đi qua cột sống và đi xuống chia đều ở hai chân; nhưng khi đeo đai thì một phần áp lực sẽ chia đều trên đai và đi xuống mông và truyền qua hai chân.

Đai lưng cột sống giúp giải tỏa, phân tán, làm giảm áp lực trọng lượng tác động lên cột sống

Tóm lại, để trả lời cho vấn đề tại sao cần sử dụng đai lưng cột sống, bạn cần hiểu: Nguyên lý nâng giữ của đai lưng rất hiệu quả và phù hợp với những người bị đau lưng, những người sau phẫu thuật hoặc phòng tránh đau lưng. Sản phẩm đai lưng cột sống giúp giải tỏa áp lực, giữ cố định đốt sống ở vị trí thích hợp, không để bị chèn ép. Sản phẩm với kích thước gọn nhẹ, có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi, dễ dàng sử dụng. Sử dụng sản phẩm là tiền đề để cột sống có thể phục hồi nhanh chóng. Đây là điều quan trọng nhất của phương pháp vật lý trị liệu bằng đai lưng cột sống.

Sản phẩm nhỏ gọn, dễ dàng mang theo và sử dụng

Lưu ý: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đai lưng cột sống có thể sẽ khiến bạn phân vân khi lựa chọn. Lời khuyên cho bạn là nên chọn những loại đai lưng cột sống có nguồn gốc, nguyên liệu nhập khẩu uy tín, có chế độ bảo hành lâu dài để an tâm sử dụng, không bị “tiền mất tật mang”.

Nguồn: vanphucpro.vn

Tin tức mới Xem tất cả