Đau khớp gối có phải do thoái hóa không?

  18/12/2019

Đầu gối bị đau là một trong những dấu hiệu của các bệnh về xương khớp, chúng gây ra các cơn đau buốt tại đầu gối, làm giảm khả năng di chuyển, khiến người mắc ngày càng lười vận động. Vậy đau khớp gối có phải do thoái hóa không?

Đau khớp gối có phải do thoái hóa không?

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau đầu gối, bao gồm:

Do các bệnh lý về xương khớp

Khớp gối thường bị ảnh hưởng bởi các rối loạn khớp như viêm khớp, phổ biến nhất là viêm xương khớp, nguyên nhân là do sự hao mòn quá mức của khớp. Viêm khớp dạng thấp, là một dạng tự miễn và các dạng viêm khớp khác ảnh hưởng đến khớp gối, cũng có thể khiến đầu gối bị đau nhức khi vận động hoặc ngay cả lúc nghỉ ngơi. Đôi khi, nhiễm trùng khớp hoặc nhiễm trùng khác trong cơ thể, có thể lan đến khớp gối, cũng gây đau đầu gối khi co chân hoặc duỗi thẳng. Những trường hợp như vậy thường xuất hiện thêm các triệu chứng như sốt, sưng, đỏ và ấm khớp.

Các tình trạng khác như: Đau xương bánh chè, đau đầu gối cũng có thể góp phần gây đau đầu gối khi co duỗi.

Chấn thương khớp gối, cơ bắp hoặc dây chằng

Một nguyên nhân phổ biến khác của đau đầu gối khi co chân có thể là chấn thương khớp gối hoặc các cơ và dây chằng hỗ trợ khớp. Chấn thương dây chằng, bong gân, căng cơ, rách sụn và các chấn thương khác ở xương đầu gối có thể gây đau nhức dữ dội khi co chân hoặc duỗi thẳng. Nếu không điều trị dứt điểm sẽ để lại di chứng nặng nề cho người bệnh, thậm chí là mất khả năng vận động.

Tư thế cơ thể không đúng cách

Tư thế cơ thể rất quan trọng để vận động khỏe mạnh và bảo vệ khớp. Khớp gối có thể bị ảnh hưởng bởi các tư thế bất thường, vận động không đúng cách gây đau ở cơ và dây chằng. Tư thế sai khi ngồi, đứng, đi lại trong các hoạt động hàng ngày hay khi tập thể dục có thể ảnh hưởng đến sự liên kết của đầu gối và các cấu trúc gần đó. Điều này có thể dần dần tiến triển và cuối cùng dẫn đến đau đầu gối.

Do thừa cân, béo phì

Những người béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh xương khớp cao hơn bởi trọng lượng lớn của cơ thể sẽ khiến hai đầu gối phải chịu một áp lực rất lớn. Lâu dần, lớp sụn chêm bị bào mòn dẫn đến hiện tượng đầu gối bị đau nhức mỗi khi di chuyển.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống mất cân bằng dinh dưỡng, căng thẳng, stress kéo dài, sử dụng nhiều bia rượu, hút thuốc lá,… cũng là những tác nhân khiến người bệnh dễ bị đau đầu gối khi co chân hay duỗi thẳng.

Đau đầu gối ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của con người. Nếu không có cách chữa đau khớp gối kịp thời thì sẽ chuyển sang mạn tính, dần dần dẫn tới viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp,… trầm trọng hơn có thể gây biến dạng đầu gối, thậm chí là tàn phế. Do đó, cần phải có những phương pháp thích hợp để chữa dứt điểm hiện tượng đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống.

Tin tức mới Xem tất cả