Đông cứng khớp vai – Bệnh thường gặp ở phái nữ

  09/11/2017

Đông cứng khớp vai – Bệnh thường gặp ở phái nữ

Đông cứng khớp vai – Bệnh thường gặp ở phái nữ

Theo các bác sỹ chuyên khoa xương khớp, bệnh đông cứng khớp vai là bệnh lý làm đau và hạn chế vận động khớp vai. Bệnh này chiếm 2% dân số, thường gặp ở tuổi 35-60 và nữ thường mắc nhiều hơn nam.

Nguyên nhân gây đông cứng khớp vai

Nguyên nhân của bệnh đông cứng khớp vai chưa được biết rõ, một số yếu tố được coi là nguy cơ dẫn đến bệnh này gồm:

-Tiểu đường: bệnh thường gặp trên bệnh nhân bị tiểu đường, chiếm khoảng 10-20%.

-Các bệnh lý khác như: bệnh lý tim mạch, nhược giáp, cường giáp, Parkinson…

-Bất động lâu: bệnh có thể xảy ra ở bệnh nhân không cử động vai một thời gian sau phẫu thuật, gãy xương hay các chấn thương khác ở vùng vai.

Triệu chứng đông cứng khớp vai

Tùy nguyên nhân mà mỗi người đau mỗi khác, có người chỉ đau khi giơ tay quá mức, có người bị đau âm ỉ…

Một số phụ nữ cảm thấy khó khăn khi gài dây áo ngực, khi nằm xuống giường làm động tác vươn thẳng hai tay…

Nếu không được hỗ trợ điều trị, bệnh ngày càng nặng, cơn đau xảy ra thường xuyên hơn và không dừng ở bả vai mà lan sang cổ, xuống cùi chỏ… Khổ nhất là cơn đau “viếng thăm” về đêm khiến mất ngủ.

Sai lầm khi tự ý trị liệu đông cứng khớp vai

-Để hạn chế cơn đau, không ít người đã tự dùng thuốc giảm đau. Đây là sai lầm nguy hiểm vì thuốc chỉ thuyên giảm triệu chứng còn căn nguyên của bệnh thì vẫn vậy nên bệnh càng trầm trọng hơn. Chưa kể, tác dụng phụ của thuốc giảm đau sẽ gây hại tới gan, thận…

-Có bệnh nhân lại sử dụng dầu nóng để xoa bóp cho đỡ đau. Khi dùng dầu nóng, người bệnh có cảm giác cơn đau biến mất nên tiếp tục dùng, nhưng sẽ bị hạn chế một số cử động và cơn đau quay trở lại ngày càng dữ dội hơn.

-Không ít người còn cố nắn sửa, giật, kéo mong sao cho khỏe. Sai lầm này được bác sĩ chuyên khoa xương khớp giải thích như sau: “Tại vùng viêm có hiện tượng mạch máu tăng sinh. Khi bôi dầu nóng cùng với các động tác xoa bóp mạnh sẽ làm cho bao khớp co rút nhiều. Càng xoa bóp, kéo nắn càng làm cho bệnh trầm trọng hơn”.

Tin tức mới Xem tất cả