Mẹo chữa đau lưng mạn tính khiến cơn đau lùi xa

  17/01/2019

Đau lưng mạn tính được xem là một trong số những nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng tới sinh hoạt của nhiều người. Bí quyết giúp bạn đối phó với các cơn đau ở ngay dưới đây.

Đối với nhiều người, đau lưng mạn tính chỉ có một cách điều trị tức thời là dùng thuốc giảm đau thường xuyên. Tuy nhiên, để điều trị triệt để đau lưng mạn tính, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, từ đó có biện pháp điều trị chính xác. Các mẹo chữa đau lưng mạn tính dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Chữa đau lưng mạn tính từ việc tập thể dục

Khi bạn tập thể dục, não sẽ tạo ra một hormone với tên gọi endorphin. Hormone này giúp cải thiện tâm trạng và ngăn chặn những tín hiệu thần kinh truyền cảm giác đau. Hơn nữa, tập thể dục còn giúp bạn cải thiện sức khỏe cơ xương khớp, kiểm soát cân nặng để bạn không bị thừa cân, đồng thời ngăn ngừa rất nhiều vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Bạn nên chia sẻ với bác sĩ nếu muốn tập thể dục. Bác sĩ giúp bạn tìm ra bài tập thích hợp với tình trạng sức khỏe và lịch trình của bạn.

Hãy thử các hoạt động sau đây để giúp giảm các cơn đau mạn tính:

- Tập aerobic;

- Mát-xa trị liệu;

- Thiền.

Cơn đau thường dịu đi khi sử dụng liệu pháp lạnh/nóng. Để thực hiện phương pháp này, bạn đơn giản chỉ cần chườm một túi hơi nóng hoặc túi đá trên vùng lưng bị đau. Cách này sẽ làm giảm đau rất hiệu quả.

Mẹo chữa đau lưng mạn tính bằng giấc ngủ phục hồi

Đau mạn tính có khả năng dẫn đến chứng mất ngủ hay khó ngủ về đêm. Trong một cuộc khảo sát gần đây, 2/3 trong số các bệnh nhân bị đau mạn tính đều bị rối loạn giấc ngủ. Ngược lại, thiếu ngủ cũng làm cho cơn đau lưng trở nên tồi tệ hơn. Trừ khi bạn cải thiện thời gian ngủ, nếu không các cơn đau lưng sẽ càng tệ hơn.

Mẹo chữa đau lưng mạn tính bằng các liệu pháp lạnh/nhiệt

Cơn đau thường dịu đi khi sử dụng liệu pháp lạnh/nóng. Để thực hiện phương pháp này, bạn đơn giản chỉ cần chườm một túi hơi nóng hoặc túi đá trên vùng lưng bị đau.

Cách này sẽ làm giảm đau rất hiệu quả.

Liệu pháp lạnh

Liệu pháp lạnh có hiệu quả trong điều trị đau lưng mạn tính vì:

- Độ lạnh làm giảm triệu chứng viêm gây đau;

- Nhiệt độ lạnh làm tê dây thần kinh truyền cảm giác đau ở trên và xung quanh vùng bị đau.

Liệu pháp nhiệt

Sử dụng liệu pháp nhiệt có 2 lợi ích:

- Nhiệt kích thích lưu lượng máu mang lại các dưỡng chất chữa lành cho vùng bị đau;

- Tương tự như liệu pháp lạnh, nhiệt ức chế các tín hiệu đau đến não.

Có rất nhiều cách để áp dụng liệu pháp lạnh hoặc liệu pháp nóng trong kế hoạch điều trị. Nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước tiên về cách sử dụng chúng sao cho chính xác vì chườm nóng hoặc lạnh kéo dài có khả năng gây bỏng da.

Nắn xương khớp

Phương pháp trị liệu bảo tồn như trị liệu thần kinh cột sống hay nắn chỉnh cột sống mang lại hiệu quả cao. Một trong những cách tốt nhất để điều trị đau lưng mạn tính là đi khám với bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống có chuyên môn tốt. Không giống như các loại thuốc truyền thống chỉ tập trung vào điều trị cơn đau tức thời, trị liệu thần kinh cột sống nhấn mạnh vào cơ chế tự phục hồi của cơ thể, do đó điều trị tận gốc cơn đau. Phương pháp này không chỉ là đẩy các xương vào đúng chỗ. Nó còn kích thích “năng lượng sống” của cơ thể để thúc đẩy khả năng chữa lành bệnh tự nhiên từ bên trong. Kim chỉ nam trong điều trị đau mạn tính là tiềm hiểu chính xác nguyên nhân và có cách điều trị tận gốc cơn đau. Nếu những mẹo chữa đau lưng mạn tính trên không giúp tình trạng bệnh thuyên giảm, bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống kết hợp vật lý trị liệu để được tư vấn kỹ hơn.

Tin tức mới Xem tất cả