Nguyên nhân đau lưng sau khi sinh mổ và cách điều trị hiệu quả

  11/09/2019

Phần lớn các bà mẹ sau khi sinh mổ đều cảm nhận thấy tình trạng đau lưng trở nên nhiều hơn, thậm chí là tồi tệ mỗi khi thay đổi thời tiết hoặc làm việc nặng. Vậy nguyên nhân đau lưng sau khi sinh mổ và cách điều trị hiệu quả bệnh đau lưng này là gì?

Nguyên nhân đau lưng sau khi sinh mổ và cách điều trị hiệu quả

Tại sao sau khi sinh mổ lại đau lưng?

Có hai nguyên nhân gây đau lưng sau sinh mổ. Nguyên nhân đầu tiên là chấn thương da, cơ, dây chằng hoặc dây thần kinh ở lưng do chèn kim khi gây tê tủy sống. Nguyên nhân thứ hai là do sự rò rỉ dần dần của dịch não tủy dẫn đến đau đầu, đau cổ, đau lưng nặng hơn khi bệnh nhân ngồi hoặc đứng, chỉ giảm khi nằm xuống.

Cơn đau tại lưng xuất hiện ngay sau khi thuốc gây tê bắt đầu giảm dần, thường khoảng 2 - 6 tiếng, theo Hiệp hội gây tê và thuốc giảm đau Mỹ. Đau do rò rỉ dịch não tủy xuất hiện muộn hơn, từ 12 giờ đến 5 ngày sau khi sinh mổ.

Vị trí cơn đau lưng sau sinh mổ

Đau lưng liên quan đến việc chèn kim gây tê thường xuất hiện ở lưng, xung quanh xương sống đến thắt lưng. Đau lưng liên quan đến đau đầu sau tổn thương chọc ngoài màng cứng dường như lan tỏa từ đầu xuống cổ, lưng.

Vị trí cơn đau lưng sau sinh mổ

Điều trị đau lưng do gây tê tủy sống

Cả hai loại đau đều thường được giải quyết trong một vài ngày, mặc dù trong một số trường hợp, chúng có thể tồn tại trong vài tuần.

Đối với những cơn đau liên quan đến đau đầu nghiêm trọng, bệnh nhân có thể phải điều trị bằng nghiệm pháp “vá” màng cứng bằng máu tự thân (Blood patch). Biện pháp này sẽ làm giảm đau ngay lập tức. Khoảng 1/4.000 đến 1/200.000 phụ nữ có thể bị đau kéo dài lâu hơn do chấn thương dây thần kinh gây ra bởi gây tê tủy sống khi sinh mổ.

Dùng thuốc acetaminophen giúp giảm đau lưng, đau đầu và đau cổ do gây tê tủy sống. Đối với cơn đau lưng do chèn kim gây ra, bạn có thể luân phiên chườm nóng và lạnh cũng giúp giảm đau. Đối với cơn đau do tổn thương chọc ngoài màng cứng, bạn cần tăng lượng nước uống, đặc biệt là các chất lỏng chứa caffeine như cà phê, trà và cola.

Bên cạnh đó, khi đã lành vết mổ, để hạn chế cơn đau lưng bạn nên sử dụng đai lưng cột sống để cố định cột sống lưng, giúp cơn đau biến mất hoàn toàn. Tất nhiên phương pháp này chỉ được sử dụng sau khi vết mổ của bà mẹ đã hoàn toàn lành lại.

Khi nào cần thông báo cho bác sỹ về cơn đau lưng sau sinh mổ?

Theo tiến sỹ, bác sỹ gây mê sản khoa Wayne Kleinman trong ấn bản "Gây mê lâm sàng" năm 2006, khoảng 1 trong 220.000 người bị biến chứng như chảy máu và nhiễm trùng.

Các dấu hiệu cảnh báo biến chứng bao gồm: Sốt, đỏ hoặc chảy máu tại chỗ chèn kim, đau dữ dội, cơn đau dần chuyển sang tê, ngứa ran, yếu cơ hoặc không thể kiểm soát bàng quang. Nếu có những dấu hiệu này, bạn cần thông báo ngay với bác sỹ hoặc đến thẳng khoa cấp cứu.

Tin tức mới Xem tất cả