Tổn thương dây thần kinh quay

  04/06/2020

Dây thần kinh quay nằm trong cánh tay giúp kiểm soát chuyển động của cơ tam đầu, mở rộng cổ tay, ngón tay. Tổn thương dây thần kinh quay có thể gây đau, yếu và mất chức năng ở cổ tay, bàn tay và ngón tay.

1. Nguyên nhân dẫn đến tổn thương dây thần kinh quay

Tổn thương dây thần kinh quay có nhiều nguyên nhân có thể. Bao gồm các:

- Gãy xương humerus, một xương ở cánh tay trên

- Ngủ với cánh tay trên trong tư thế chèn ép

- Áp lực từ việc dựa cánh tay của bạn qua lưng ghế

- Sử dụng nạng không đúng cách

- Ngã hoặc va chạm mạnh vào cánh tay

Nguyên nhân phổ biến nhất của tổn thương thần kinh quay là gãy tay, các tai nạn thể thao và công việc. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương, bạn có thể bị rách hoàn toàn dây thần kinh quay.

Nhiễm độc chì cũng có thể dẫn đến tổn thương thần kinh lâu dài. Theo thời gian, độc tố chì có thể gây ra thiệt hại cho toàn bộ hệ thống thần kinh. Tổn thương dây thần kinh quay có thể dẫn đến bệnh liệt thần kinh quay.

Những người mắc các bệnh như đái tháo đường, bệnh lý suy giảm chức năng thận có nguy cơ mắc bệnh thần kinh quay cao hơn người khác.

Tổn thương dây thần kinh quay

2. Triệu chứng và chẩn đoán tổn thương dây thần kinh quay

Tổn thương thần kinh quay thường gây ra các triệu chứng ở mu bàn tay, gần ngón tay cái và ở ngón trỏ và ngón giữa. Các triệu chứng có thể bao gồm:

- Đau nhói hoặc đau, cũng như cảm giác bất thường ở ngón tay cái và ngón tay.

- Đau dẫn đến cảm giác tê, ngứa ran và khó khăn khi duỗi thẳng cánh tay.

- Bạn cũng có thể thấy rằng không thể mở rộng hoặc duỗi thẳng cổ tay và ngón tay.

Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng. Ví dụ, bạn có thể được xét nghiệm máu để kiểm tra lượng đường trong máu và vitamin, cũng như chức năng thận và tuyến giáp của bạn.

Các xét nghiệm này kiểm tra các dấu hiệu của các tình trạng khác liên quan đến tổn thương thần kinh, chẳng hạn như: Bệnh tiểu đường, thiếu vitamin hoặc các bệnh về thận và gan. Một CT scan hoặc MRI cũng có thể tìm bệnh trong vòng đầu, cổ, hoặc vai có thể gây áp lực lên dây thần kinh quay.

Trong những trường hợp rất hiếm, bác sĩ có thể yêu cầu sinh thiết thần kinh để khám thần kinh quay. Điều này liên quan đến việc lấy một mẫu nhỏ của dây thần kinh và kiểm tra nó để xác định nguyên nhân gây ra bệnh.

3. Điều trị tổn thương dây thần kinh quay

Mục tiêu của điều trị tổn thương thần kinh quay là làm giảm các triệu chứng trong khi duy trì chuyển động của cổ tay và bàn tay giảm tình trạng liệt dây thần kinh quay.

Kết quả của điều trị tốt nhất phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Trong một số trường hợp, các triệu chứng tự hết dần mà không cần can thiệp. Bác sĩ có thể kê toa thuốc hoặc các liệu pháp khác để giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn.

 

Tin tức mới Xem tất cả