Bệnh đau dây thần kinh hông có nguy hiểm không?

  18/09/2019

Bệnh đau dây thần kinh hông khiến người mắc phải chịu đựng những cơn đau âm ỉ khó chịu. Vậy bệnh đau dây thần kinh hông có nguy hiểm không?

Bệnh đau dây thần kinh hông là bệnh gì?

Đau dây thần kinh hông hay còn gọi là đau dây thần kinh tọa, chủ yếu người bệnh đau các rễ thần kinh vùng thắt lưng từ L5 cho đến cùng L1 và thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng.

Đặc điểm của đau dây thần kinh hông là cơn đau lan dọc theo đường đi của dây thần kinh hông. Đường đi của dây thần kinh này bắt đầu từ thắt lưng (L5) đi xuống mông, dọc theo 2 mặt sau của đùi xuống cẳng chân rồi có thể xuyên ra ngón cái, ngón út (còn tùy thuộc vào rễ bị đau là L5 hay cùng 1).

Bệnh đau dây thần kinh tọa nam giới mắc nhiều hơn nữ giới và gặp hầu hết trong độ tuổi lao động. Bệnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và qua đó ảnh hưởng đến khả năng lao động.

Ngày nay, nhờ tiến bộ khoa học kỹ thuật mà việc chân đoán bằng cận lâm sàng như chụp bao rễ thần kinh bằng thuốc cản quang tự tiêu, điện cơ đồ, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI)… và điều trị bệnh đau dây thần kinh hông có nhiều thuận lợi hơn trước đây.

Bệnh đau dây thần kinh hông có nguy hiểm không?

Dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh hông

Đau lưng trước sau đó là đau dây thần kinh hông.

Cơn đau thường xuất hiện khi gắng sức làm việc như nhấc một vật nặng, người bệnh bỗng đau nhói vùng thắt lưng. Những giờ sau đó và những ngày sau đó, cơn đau có thể tăng lên và bắt đầu lan xuống gông.

Tính chất cơn đau cũng có khác nhau, đôi khi đau âm ỉ nhưng có khi đau dữ dội.

Ngay cả khi ho, hắt xì hơi hoặc cúi gập người xuống cũng đau.

Ban đêm, cơn đau thường tăng lên nhưng khi nằm nghỉ ngơi, đầu gối hơi co lại thì đau có thể giảm và bệnh nhân thấy dễ chịu hơn.

Ngoài cơn đau, bệnh nhân có thể thấy tê cóng, dấu hiệu kiến bò hoặc giống như ai đó dùng kim châm phía bờ ngoài bàn chân chéo qua mu bàn chân đến ngón cái hoặc ngón út.

Khi sờ vào vùng thắt lưng, thấy cơ lưng phản ứng cứng. Cột sống mất đường cong sinh lý bình thường. Bệnh nhân có tư thế ngay lưng, vẹo người để chống đỡ với triệu chứng đau.

Hậu quả của đau thần kinh hông

Đau dây thần kinh hông có thể chỉ xảy ra ở một bên những cũng có trường hợp xảy ra ở 2 bên, tùy theo nguyên nhân. Ví dụ lao cột sống, thoát vị đĩa đệm giữa, ung thư.

Đau dây thần kinh tọa có thể đau cấp tính hoặc mạn tính:

Thể đau cấp tính: Người bệnh đau dữ dội trong vài ngày, vài tuần có khi lâu hơn và khi dùng thuốc giảm đau sẽ có tác dụng. Vì vậy, khi dùng thuốc mà không có tác dụng thì bệnh nhân cần được hội chẩn để có hướng điều trị khác.

Thể mạn tính: Bệnh không được điều trị dứt điểm từ đầu thì có thể trở thành mạn tính. Khi đó, người bệnh cảm thấy hay đau âm ỉ ở vùng mông và vùng thắt lưng. Ngoài ra bệnh có thể tiến triển thành liệt nhẹ hoặc teo cơ.

Cách phòng bệnh đau dây thần kinh tọa

Không mang vác nặng, đặc biệt là khi mang, vác vật nặng không đúng tư thế (tư thế bị lệch).

Khi có hiện tượng đau dây thần kinh hông, đặc biệt là sau khi mang vác vật nặng, lệch tư thế cần đến cơ sở y tế để được khám và xác định. Bệnh nhân không tự tiện kéo, nắn hoặc làm các động tác mạnh khác.

Khi đã bị đau dây thần kinh hông, bệnh nhân cần được đi khám chuyên khoa thần kinh và tuân thủ các chỉ dẫn điều trị.

Điều trị đau dây thần kinh hông

Tốt nhất bệnh nhân nên điều trị theo nguyên nhân. Do đó, biện pháp tìm nguyên nhân chính xác là rất quan trọng. Muốn làm được điều này bệnh nhân cần đến khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa thần kinh để có hướng điều trị đúng.

 Điều trị theo triệu chứng giảm đau, hạn chế làm căng dây thần kinh hông. Trong giai đoạn cấp tính, người bệnh nên nằm yên trên giường có nệm cứng, phẳng dùng một chiếc gối đặt vào khoeo chân làm cho đầu gối hơi gập lại để làm chùng dây thần kinh hông. Động tác này giúp giảm đau đáng kể trong cơn đau cấp tính. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tình thế tạm thời giải quyết cơn đau cấp tính. Tiếp theo, bệnh nhân phải đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị đúng phác đồ

Tin tức mới Xem tất cả