Đau lỏng khớp vai nguyên nhân và cách phòng tránh

  02/11/2017

 Đau lỏng khớp vai nguyên nhân và cách phòng tránh

 Đau lỏng khớp vai nguyên nhân và cách phòng tránh

Cấu tạo khớp vai: Khớp vai được cấu tạo từ 5 khớp nhỏ là khớp vai chính, khớp mõm cùng, cánh tay khớp mõm cùng , xương đòn khớp ức đòn, và khớp bả vai lồng ngực.

Khớp vai có liên quan nhiều đến các rễ thần kinh vùng cổ, trên lưng ( phần trên của lưng) các hạch ở cố. Do đó khi có tổn thương ở các khu vực như đốt sống cổ, vùng lồng ngực..có thể gây ra các triệu chứng đau ở khớp vai như gây viêm cơ, gây co thắt các bao khớp khiến hạn chế vận động ở khớp này.

Nguyên nhân gây đau khớp vai

Đau khớp vai đơn giản là những tổn thương hoặc viêm, sưng ở các phần cấu tạo nên khớp. Như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp..Sau đây là một trong những bệnh lý cơ bản gây đau khớp vai.

1. Viêm quanh khớp vai:

Viêm khớp vai đến từ nguyên nhân thường thấy đó là do chấn thương làm chật khớp vai khỏi vị trí ban đầu. Sau chấn thương lớp sụn viền không thể lành lại được khiến khớp dễ trật ra trở lại khi có các cử động như xoay khớp vai ngoài, giang cánh tay. Ở một số người khi khớp vai bị trật không rõ ràn – tức là khớp vẫn cố định bình thường nhưng lại gây đau đớn khi để tay ở tư thế dang ngang.

Đau quanh khớp vai là chỉ tổn thương ở cơ, gân và bao gân chằng, dây thần kinh, mạch máu cấu tạo nên khớp vai. Các tổn thương thường gặp hơn đó là tổn thương xương vai, diện khớp vai ( vị trí ổ chảo và đầu trên của xương cánh tay)

Khác với các phần cấu tạo khác trên cơ thể, viêm quanh khớp vai là dạng bệnh mãn tính cần điều trị lâu dài không thể nóng vội điều trị nhanh. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc kháng viêm chống viêm cho khớp vai thì việc sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt cũng khá hiệu quả.

Điều trị viêm khớp vai – viêm quanh khớp vai cần kiên trì và chia thành hai giai đoạn đó là điều trị đau cấp giúp làm lành các tổn thương ở khớp vai, điều trị phục hồi giúp phục hồi dần dần chức năng vận động của khớp vai thông qua việc tăng dần sức cho cơ, dây chằng, thần kinh sau tổn thương, và chống tái phát.

Khi đã bị viêm đau khớp vai người bệnh cần xác định điều trị lâu dài tránh nóng vội mà thay đổi cách điều trị, bác sĩ điều trị gây khó khăn trong điều trị dứt điểm đau khớp vai.

2.Triệu chứng đau khớp vai

Đau khớp va là tình trạng người bệnh đau quanh khớp vai, cảm giác đau tăng khi về đêm. Gây hạn chế trong vận động ở khớp vai, đôi khi khiến người bệnh không nhấc tay lên được. Lâu ngày kéo dài kém vận động dẫn đến teo cơ quanh vai.

Khi ấn tại chố thấy đau nhiều nơi quanh khớp vai. Ở một số điểm rõ rêt thấy đau rõ rang hơn như khu vực bám gân nhi đàu, khu vực gân trên gai, mỏ cùng vai.

Khi chụp X- quang không thấy tổn thương tại xương, diện khớp vai. Có thê nhìn thấy vôi hóa dây chằng, vôi hóa bao khớp. Khi chụp cổng hưởng từ thấy có dịch ở quanh gân, vôi hóa, xơ hóa bao gân, teo cơ quanh khớp…

3.Hiểu đúng về thoái hóa khớp vai và cách điều trị

Thoái hóa khớp phổ biến ở người trung niên và cao tuổi. Thường thấy ở các khớp vận động nhiều và chịu nhiếu sức ép của cơ thể như khớp gối, đốt sống lưng, khớp háng và khớp vai.

Thoái hóa khớp bả vai gây đau đớn lan tỏa tới bàn tay, ngón tay. Do thoái hóa ở các vị trí như đốt sống cổ cũng bị thoái hóa.

Khi có các dấu hiệu đau khớp vai cần thăm khám và chụp chiếu như chuoj X – quang, chụp cộng hưởng từ MRI từ đó xác định được chính xác các tổn thương ở khớp vai như rách chop xoay, đánh giá sức cơ của khớp vai, các tình trạng viêm rách ở dây chằng và gân.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp vai ngoài nguyên nhân lão hóa ( thiếu máu nuôi đến khớp) còn các nguyên nhân khác như sử dụng các hoạt động dùng cánh tay quá nhiều như chơi thể thao cử tạ, bơi lội, đánh bóng, tennis..ở người khuân vác, do tổn thương khi va chạm hoặc tai nạn. Lúc này cá sợ gân trên và dưới vai thiếu dưỡng dễ bị rách và viêm, kéo dài lâu ngày dẫn đến viêm khoang dưới mỏm cùng vai, viêm khớp, phong thấp và loãng xương.

Người mắc thoái hoá khớp vai cần phải bổ sung lượng dịch trong khớp giúp tái tạo sụn là cách điều trị từ gốc cho thoái hóa khớp vai.

4.Các món ăn tốt cho người đau khớp vai – thoái hóa khớp vai:

    - Sử dụng các loại cá biển như cá ngừ, cá thu, cá hồi, cá trích. Loại thực phẩm này giàu acid omega – 3. Là một loại chất kháng viêm tốt, nên ăn ít nhất 3 bữa  cá này / tuần.
    - Món ăn được chế biến từ nước hầm từ xương ống như sụn bò..giúp cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cho sụn khớp. Những người mắc bệnh Gout thfi không nên sử dụng món ăn này
    - Các loại thịt gia cầm, thịt heo, tôm, cua..cung cấp dinh dưỡng đa dạng cho cơ thể và sụn khớp.
    - Các loại rau và ngũ cốc, đậu trong bữa ăn hang ngày. Giúp tăng cường oxy hóa rất tốt.
    - Hoa quả tốt thoái hóa khớp  như cam, đu đủ, dứa..cung cấp nhiều vitamin c và các men kháng viêm. Giúp kháng viêm hiệu quả, tăng độ dẻo dai cho khớp.
    - Bổ sung hợp chất proteoglycan, collagaen, acid hyaluronic.. bổ sung dinh dưỡng trực tiếp cho sụn khớp.

Tin tức mới Xem tất cả