Dị tật cong vẹo cột sống

  17/05/2019

Cấu tạo của cột sống bình thường gồm các đường cong tự nhiên giúp cơ thể linh hoạt và mềm mại trong mọi cử động.

Dị tật vẹo cột sống bẩm sinh là một loại dị tật cột sống tổng quát phổ biến nguy hiểm với nhiều biến chứng ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ quan xung quanh nó.   Vẹo cột sống bẩm sinh là tình trạng cột sống cong bất thường theo các kiểu xô lệch khác với 3 đường cong cụ thể nêu trên. Cụ thể các đường cong bị xô lệch đẩy qua phía bên trái hoặc bên phải của xương sống thẳng. Thông thường những người bị vẹo cột sống bẩm sinh khi nhìn từ phía sau thì hình dạng cột sống sẽ bị nghiêng bất thường sang một bên, dị tật này phát triển ngày càng rõ rệt và tùy mức độ cong vẹo của cột sống sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người mắc phải.

Nguyên nhân dẫn đến dị tật vẹo cột sống bẩm sinh

Yếu tố di truyền: Khi cha hoặc mẹ bị vẹo cột sống bẩm sinh thì nguy cơ lây truyền cho con cái là rất cao do con bị ảnh hưởng bởi nguồn gen di truyền này.

Các yếu tố phát sinh trong quá trình mang thai: Khi người mẹ mang thai, việc bào thai phát triển quá nhanh không thích ứng kịp thời với kích thước bụng mẹ sẽ khiến cơ thể bé bị chèn ép và phần xương sống phát triển vẹo lệch, Mẹ tiếp xúc với các loại chất độc hại, thuốc Tây hoặc ăn uống các thực phẩm gây nguy cơ dị tật thai nhi; Trong suốt quá trình mang thai ngôi thai không di chuyển hoặc bị các tác động lực mạnh; Khi sinh con thì cổ tử cung quá hẹp gây chèn ép phần cột sống…

Ngoài ra một số trường hợp bé có cấu tạo xương sống bất thường bẩm sinh hoặc cấu tạo não và tủy sống không bình thường cũng khiến cột sống bị cong vẹo.

Các dấu hiệu giúp phát hiện dị tật vẹo cột sống bẩm sinh

Phần bả vai: thường trẻ bị vẹo lệch cột sống thì hai bên bả vai sẽ có sự chênh lệch cao thấp nhất định khác nhau tùy thuộc vào độ lệch vẹo của xương sống và các đoạn lệch vẹo nghiêng về phía bên nào thì bả vai phía bên đó sẽ thấp hơn.

Tổng thể phần hông: khi chú ý phần hông của trẻ sẽ thấy một bên cao hơn và một bên thấp hơn, các lằn xương sườn hằn ra phía ngoài da không đồng đều (một bên lồi hẳn ra và một bên không lồi

Khi nhìn tổng thể lưng từ phía sau: phát hiện thấy cột sống không theo đường thẳng nhất định mà có những đoạn cong bất thường nhất định, các đốt sống gồ cao lên hoặc bị xoáy vặn theo nhiều kiểu khác nhau. Một số trường hợp hai đường hõm vào hai bên của phần eo sẽ hoàn toàn khác nhau.

Cơ thể mất cân đối: trong trường hợp bị lệch xương sườn nặng do không phát hiện ra thì cơ thể sẽ bị ngiêng hẳn sang một bên, một số trường hợp cổ cũng sẽ bị kéo lệch hẳn sang bên.

Tin tức mới Xem tất cả