Đừng xem thường triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ dưới đây nếu không muốn gặp nguy hiểm

  09/02/2018

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý về xương khớp nguy hiểm, chúng thường gây ra các triệu chứng như đau cột sống cổ, vai, gáy, đau cột sống lưng,… khiến cơ thể người bệnh rất khó chịu. Hiện nay, bệnh lý này rất phổ biến trong xã hội, xuất hiện đa số ở người đang trong tuổi lao động và người cao tuổi do chấn thương hay tính chất công việc đều có thể gây ra bệnh. Đối với người cao tuổi thì bệnh xuất hiện do sự lão hóa theo thời gian của cơ thể.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một bệnh thường gặp và có biến chứng rất nguy hiểm khi mắc phải. Có nhiều loại thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, tùy theo các nguyên nhân dẫn đến bệnh mà người ta phân thành nhiều loại khác nhau, như:

- Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ liên quan tới rễ thần kinh và tủy sống.

- Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ trung tâm, chèn ép tủy sống.

- Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cạnh trung tâm: chèn ép lên cả tủy sống và rễ thần kinh gây ra bệnh lý rễ – tủy.

- Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bên : chủ yếu chèn ép vào rễ thần kinh gây ra bệnh lý rễ.

Ảnh bên phải cho thấy nhân nhầy thoát ra tạo thành khối thoát vị chèn ép vào rễ thần kinh gây ra bệnh

 

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ - Hiểu rõ để điều trị hiệu quả

- Do nâng, bê hoặc mang vác vật nặng quá nặng gây sức ép lên cột sống cổ.

- Tư thế ngồi, tập thể dục, vận động hay các hoạt động hàng ngày thực hiện không đúng và khoa học.

Tư thế hàng ngày sai là một trong những nguyên nhân gây bệnh

- Gặp chấn thương mạnh như ngã, va đập mạnh, tai nạn giao thông tác động lên đĩa đệm khu vực cổ.

- Cột sống bị thoái hóa do tuổi già làm đĩa đệm khô dần, xơ cứng.

- Tư thế nghiêng hoặc gập cổ, xoay người đột ngột, ngước nhìn trong khoảng thời gian quá lâu.

- Do di truyền.

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh với người mắc phải

Thoát vị đĩa đệm sẽ gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể

Cột sống luôn phải chịu đựng áp lực lớn từ trọng lượng của cơ thể, riêng phần đốt sống cổ chịu thêm sức nặng lớn từ đầu tác động lên. Chính vì vậy, khi bị thoát vị đĩa đệm sẽ gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể như:

1. Thiếu máu nuôi dưỡng não: Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Rễ thần kinh cột sống bị chèn ép sẽ tác động đến lượng máu lưu thông từ tim lên não. Lúc này có thể xảy ra tình trạng thiếu máu lên não cục bộ tạm thời, gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh.

2. Mắc hội chứng giao cảm cổ sau: Đây là hội chứng rất phức tạp, thường xảy ra khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ trong thời gian dài nhưng không được điều trị kịp thời, gây nhiều tác động đến tim cũng như các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể con người.

3. Vận động tay chân bị rối loạn:  Đốt sống cổ có nhiều dây thần kinh đi ngang qua, chúng chi phối hoạt động thân dưới, tay và chân. Do đó, nếu thoát vị đĩa đệm xảy ra ở cột sống cổ sẽ khiến các rễ thần kinh bị chèn ép.

4. Liệt nửa người, liệt tay chân: Đây là biến chứng rất nặng nề. Bởi khi thoát vị đĩa đệm chèn ép lên các rễ thần kinh cổ C2, C3 sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng, làm mất khả năng vận động nửa người và tay chân, có thể xảy ra tạm thời hoặc suốt đời, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

5. Tiểu tiện không kiểm soát: Vấn đề tiểu tiện xảy ra bất ngờ, có thể lúc đầu bí tiểu sau tiểu dầm dề, nước tiểu thường chảy rỉ một cách thụ động, ngay cả khi không có nhu cầu giải quyết, hoàn toàn không thể kiểm soát do cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Những triệu chứng sau không thể bỏ qua:

1. Cảm thấy đau nhức với mức độ lớn: Đau ở vùng cổ, vai, gáy, lan xuống tay và các đầu ngón tay, một bên thành ngực, vùng cột sống giữa hai bả vai,… Cường độ cơn đau không đồng nhất, có thể đau liên tục hoặc ngắt quãng, đau tăng lên khi đi lại, ngồi lâu, nghiêng cổ, cúi đầu, ngước lên và đau dữ dội nếu bị ho, hắt hơi, rặn đại tiện.

2. Rối loạn cảm giác: Các tác động nóng, lạnh hay xúc giác lên khu vực vùng cổ bị tổn thương đều không thể cảm nhận rõ ràng, người bệnh có cảm giác khác lạ khi cầm nắm các đồ vật, đau rát như bị kiến bò.

3. Cảm thấy bị hạn chế vận động: Đau nhức làm hạn chế vận động của tay khi đưa ra sau, đưa lên cao hay cầm nắm các vật, thao tác xoay khớp vai, nghiêng cổ, quay đầu qua lại rất khó. Điều này làm người bệnh gặp khó khăn khi di chuyển đi lại, không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, khả năng lao động giảm sút, sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

4. Teo cơ, tê liệt: Một số trường hợp bị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nặng, kéo dài trong thời gian dài, người bệnh hoàn toàn có thể bị liệt cơ và chi. Tê liệt bắt đầu ở vùng cổ và thân mình, nhất là vùng bụng trước, sau đó lan đến hai chân và hai tay, tình trạng tăng nặng khi làm việc nhiều hoặc lái xe gắn máy.

Sử dụng đai nẹp cổ để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bên trên thì cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán và có phương pháp điều trị kịp thời, hợp lý nhất. Tránh để tình trạng bệnh lý nặng khó điều trị dứt điểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cá nhân cũng như những người thân gia đình mình.

 

Nguồn: vanphucpro.vn

Tin tức mới Xem tất cả