Mang vác vật nặng bị đau lưng có nguy hiểm không?

  11/09/2019

Trong quá trình tư vấn bệnh cho bệnh nhân, câu hỏi mà TBYT Vạn Phúc hay nhận được đó là: Mang vác vật nặng bị đau lưng có nguy hiểm không? Dưới đây là trường hợp như vậy và câu trả lời từ bác sĩ, mời bạn đọc tham khảo.

Câu hỏi:

Tôi năm nay 43 tuổi, thời gian gần đây rất hay bị đau lưng, có khi do mang vác vật nặng nhưng cũng có khi tự nhiên đau. Xin hỏi nguyên nhân và liệu bệnh có nguy hiểm?

Trả lời:

Chào bạn!

Đau lưng là triệu chứng thường gặp trong đời sống do vùng cột sống thắt lưng thường phải chịu đựng gánh nặng của cơ thể. Đồng thời, cột sống là bộ phận phải hoạt động nhiều nhất do chúng ta hay phải thực hiện những động tác cúi, ngửa, nghiêng hoặc quay với tần suất lớn, để có thể đảm bảo chức năng này thì đĩa đệm cột sống có một vai trò vô cùng quan trọng.

Mang vác vật nặng bị đau lưng có nguy hiểm không?

Đau vùng thắt lưng chủ yếu do việc kích thích các nhánh thần kinh cảm giác có nhiều ở mặt sau thân đốt sống và đĩa đệm, ngoài ra còn ở trên dây chằng dọc sau cột sống. Tổn thương ở thân đốt sống như u, viêm, chấn thương ở đĩa đệm như thoái hóa, thoát vị khi bị chèn ép vào những vùng này sẽ gây ra đau.

Việc mang vác nặng, sai tư thế có thể gây tổn thương vùng đốt sống, dễ dẫn tới thoát vị đĩa đệm hoặc tổn thương khác ở đĩa đệm. Bạn cần đến cơ sở chuyên khoa cơ xương khớp để khám và có hướng điều trị thích hợp.

Để việc điều trị được tốt hơn thì người bệnh cần chú ý khi bê vác vật nặng, nên ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, tránh thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên, tập thể dục đúng cách. Ngoài ra, bạn nên tập thể dục bằng các môn thể thao phù hợp như bơi, xà đơn, yoga, đi bộ khoảng 30 phút/ngày để giúp cải thiện tình trạng đau lưng này.

Bên cạnh đó, để phòng chống đau lưng khi mang vác vật nặng sai tư thế, hoặc để điều trị đau lưng bạn có thể dụng đai lưng cột sống.

Giới thiệu về sản phẩm đai lưng cột sống cho người bị đau lưng do mang vác vật nặng:

Sản phẩm đai lưng cột sống giúp:

1. Cố định lưng hiệu quả

Điều trị bảo tồn quan trọng trong suốt giai đoạn đau lưng cấp tính đai lưng cột sống sẽ ôm sát vừa vặn đảm bảo nâng đỡ lưng. 6 miếng đệm linh động đảm bảo vừa vặn và thoải mái cho bụng và eo.

Đai lưng điều trị đau lưng

2. Khả năng định hình mạnh mẽ với 1/4 sức lực thường được sử dụng để đạt được sức nâng vững chắc.

Nhờ hệ thống đặc biệt vận hành với hai dây kéo, vòng đai có thể đóng lại với 1/4 sức mạnh.

Ngay cả người cao niên hoặc phụ nữ có thể tự mang vòng đai nhưng vẫn tạo được áp lực vững chức trên toàn bộ cơ thể và đặc biệt là phí sau.

3. Giữ tư thế tốt và thẳng để giảm sức căng vùng lưng

Đai lưng cột sống khác với các loại đai lưng khác là không tác dụng lực phân bố đều xung quanh vùng bụng mà chỉ tập trung vào cùng sống lưng giúp tư thế thẳng giảm sức căng trên vùng lưng.

Tư thế xấu là một trong những lý do gây đau lưng. Tạo áp lực vững lên các cơ lưng, đặc biệt là xung quanh xương sống, sẽ làm thẳng cơ hoành trên và tạo tư thế xương lý tưởng của đường cong hình chữ S. Giữ tư thế tốt cũng sẽ hạn chế và làm chậm sự tiến triển của bệnh đau lưng.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Tin tức mới Xem tất cả