Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

  04/09/2019

Thoát vị đĩa đệm có nhiều giai đoạn và khi bị nghiêm trọng thì phẫu thuật là phương pháp các bác sĩ đưa ra cho bệnh nhân lựa chọn. Vậy mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Có phương pháp nào chữa thoát vị đĩa đệm mà không cần mổ không?

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật cột sống cho biết: bệnh thoát vị đĩa đệm có nhiều phương pháp điều trị như dùng thuốc, châm cứu, phục hồi chức năng, xoa bóp bấm huyệt và thực hiện phẫu thuật…

Tùy thuộc vào sức khỏe hiện tại của người bệnh mà các bác sĩ sẽ tiến hành lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Không có phương pháp nào là hoàn toàn tối ưu cả. Do đó, để bệnh nhanh khỏi và không phải thực hiện nhiều phương pháp xâm lấn thì bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà vẫn có một số trường hợp bị biến chứng và tái phát lại bệnh thóa vị đĩa đệm. Chính vì thế, người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ yêu cầu và lời khuyên về việc chăm sóc và đi lại để tránh ảnh hưởng đến vết mổ. Đồng thời, nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào xảy ra cần quay lại khám ngay để sớm được khắc phục.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không cần mổ

Như đã nói trên, thoát vị đĩa đệm có nhiều phương pháp điều trị như như dùng thuốc, châm cứu, phục hồi chức năng, xoa bóp bấm huyệt,… Bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về phương pháp điều trị nếu không muốn mổ.

Lưu ý sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

- Trong 1 tháng đầu sau phẫu thuật, người bệnh phải đeo thêm nẹp cố định và hạn chế bê vác vật nặng, chơi thể thao trong vòng 3 tháng…

- Bệnh nhân cần có chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh, phải nghỉ ngơi, điều chỉnh giấc ngủ của mình, thay đệm mới nếu đệm ngủ của bạn đã quá cũ, không nên gối đầu cao.

- Dù không được rèn luyện quá sức nhưng bạn vẫn nên luyện tập những bài thể dục, thể thao nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe và nhanh lành bệnh.

- Uống nhiều nước lọc và ăn nhiều hoa quả tươi. Không nên hút thuốc vì điều này sẽ làm giảm oxy trong quá trình tuần hoàn máu, sẽ không tốt cho quá trình hồi phục sau phẫu thuật của bạn.

Đai lưng cột sống sẽ giúp ích rất nhiều sau mổ thoát vị đĩa đệm

Một sản phẩm không thể thiếu sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chính là đai lưng cột sống.

Tác dụng của đai lưng cột sống sau mổ thoát vị đĩa đệm:

- Cố định cột sống lưng thẳng, tránh cong vẹo ảnh hưởng đến sau phẫu thuật.

- Giảm áp lực các hoạt động lên vùng thoát vị đĩa đệm

- Giúp tư thế cột sống luôn giữ đúng, tránh bệnh tái phát sau này.

Đai lưng cột sống cho người sau mổ thoát vị đĩa đệm

Sau khi đọc bài trên bạn đã biết mổ thoát vị đĩa đệm không hề nguy hiểm. Vấn đề là cần thực hiện, giữ gìn cột sống sau khi mổ như nào cho không tái phát là điều cần lưu ý. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

 

Tin tức mới Xem tất cả