Người trẻ tuổi: Cẩn thận với chứng đau lưng và cách khắc phục bệnh

  27/02/2018

Ngày nay, benh dau lung ở người trẻ tuổi ngày càng có xu hướng tăng mạnh, nguyên nhân do áp lực công việc, cuộc sống và các thói quen xấu khi vận động hay sinh hoạt hàng ngày. Lưu ý với các cách khắc phục benh dau lung từ sớm là một trong những giải pháp hiệu quả giúp bạn tránh được nguy cơ mắc phải các bệnh xương khớp, cột sống.

Người trẻ tuổi vẫn có nguy cơ mắc benh dau lung

Hiện nay, tình trạng đau lưng và các bệnh xương khớp không còn là nhóm bệnh lý chỉ có ở người cao tuổi mà ngay cả những người trẻ tuổi vẫn có thể thường xuyên gặp phải những triệu chứng đau lưng, cũng như có nguy cơ mắc bệnh xương khớp.

Người trẻ tuổi vẫn có nguy cơ mắc benh dau lung

Trước đây, benh dau lung thường xảy ra ở người cao tuổi do yếu tố lão hóa tự nhiên gây ra. Nhưng hiện nay, có nhiều yếu tố gây nên các bệnh xương khớp và tình trạng đau lưng ở người trẻ như:

- Làm việc, sinh hoạt hàng ngày không đúng tư thế.

- Tình trạng căng cơ vùng lưng diễn ra thường xuyên hơn do áp lực công việc.

- Các thương tổn xương cột sống trong quá trình vận động, làm việc, sinh hoạt.

Mang vác nặng gây áp lực cho xương cột sống

Ngoài ra, một số bệnh lý khác như: ung thư tủy sống, vôi hóa đối sống, khối u, hay một số bệnh về thận và bệnh tiêu hóa… cũng có thể gây ra tình trạng đau ở một số dây thần kinh trên cơ thể, cơn đau lan ra gây đau lưng khiến người mắc phải dễ nhầm lẫn là bệnh đau lưng.

 

Cách cách khắc phục benh dau lung ở người trẻ tuổi

Trong các vị trí trên cột sống, vùng lưng dưới của người trẻ hay bị đau hơn cả bởi đây là nơi chịu một tác động lớn khi bạn di chuyển, vận động, sinh hoạt. Để khắc phục tình trạng đau lưng dưới, cần chú ý đến một số vấn đề sau:

Tránh các tư thế xấu: Có một số tư thế xấu thường mắc phải nhưng ít được chú ý đến như rụt cổ, khom lưng, vắt chân… thường xuyên sẽ khiến cơ bắp co rút liên tục, dẫn đến mệt mỏi kéo dài, thậm chí gây thương tổn. Nếu cơ bắp bị co rút quá mức còn có thể dẫn đến tình trạng căng cứng các cơ làm cho vùng lưng dưới bị đau.

Ngồi làm việc quá lâu gây tổn thương cột sống lưng

Chú ý đến tính chất công việc: Áp lực công việc kéo dài là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe xương khớp và tình trạng đau lưng. Khi phát hiện các dấu hiệu benh dau lung, bạn cần chú ý sắp xếp làm việc và nghỉ ngơi, vận động nhẹ giữa giờ.

Tập yoga là phương pháp phòng chống và điều trị benh dau lung ở người trẻ hiệu quả

Không sử dụng thuốc tùy tiện: Các thuốc giảm đau tạm thời không phải là một giải pháp tốt để bạn có thể áp dụng lâu dài. Ngoài ra tùy tiện dùng các thuốc giảm đau còn có thể khiến bạn bị lờn thuốc, cũng như gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn, nhất là tác dụng phụ với dạ dày. Vì vậy, cách khắc phục là nên luyện tập, vận động nhẹ nhàng cùng với các bài tập hỗ trợ giảm đau lưng như yoga, các bài thể dục nhẹ, xoa bóp, bấm huyệt…

Sử dụng các biện pháp phòng chống benh dau lung: như đai lưng, đai cột sống thắt lưng. Đây là phương pháp được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng nếu bạn đang có những điều sau:

- Người phải đứng hoặc ngồi quá lâu, giữ tư thế làm việc quá lâu như lái xe, nhân viên văn phòng, công nhân đứng máy, cảnh sát giao thông,….

- Người bị đau nhức vùng lưng, cột sống vùng thắt lưng rõ nguyên nhân hoặc chưa rõ nguyên nhân

- Đau cột sống thắt lưng cấp tính sau khi vận động quá sức hoặc mang vác nặng,…

Đai lưng, đai cột sống thắt lưng dành cho người mắc bệnh đau lưng

Benh dau lung ở người trẻ đang ngày càng tăng nhanh, không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, mà lâu dần còn kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe, tâm lý của người bệnh. Chính vì vậy mà bạn cần có giải pháp điều chỉnh các thói quen dễ gây benh dau lung cũng như áp dụng các biện pháp giúp đẩy lùi tình trạng benh dau lung khó chịu này nhé!

 

Nguồn: http://vanphucpro.vn

Tin tức mới Xem tất cả