Nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy cổ

  20/09/2017

Nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy cổ và cách chữa trị

Nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy cổ

Hiểu rõ về nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy cổ và cách chữa trị sẽ giúp mọi người bảo vệ sức khỏe xương khớp tốt hơn, nhất là những người có nguy cơ cao mắc phải đau mỏi vai gáy cổ như: nhân viên văn phòng,  người cao tuổi, người thường xuyên vận động mạnh…..

Đau mỏi vai gáy tưởng chừng như không gây nguy hiểm gì lớn ngoài những khó chịu của bệnh ảnh hưởng tới sinh hoạt bình thường như: tình trạng đau mỏi vai gáy thường xuyên lặp đi lặp lại nhiều lần, cơn đau lan xuống bả vai gây tê mỏi cánh tay, bàn tay… Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan khi gặp phải triệu chứng đau mỏi vai gáy trên bởi đây có thể là dấu hiệu ban đầu của thoái hóa đốt sống cổ dễ gây thoát vị đĩa đệm làm chèn ép các rễ thần kinh trong tủy, thậm chí còn có thể gây liệt khớp. Mọi người cần có những hiểu biết nhật định về chứng đau mỏi vai gáy và cách điều trị, đặc biệt là những người thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động như “dân văn phòng”, người cao tuổi…

Nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy cổ

Cũng đã có nhiều nghiên cứu được lập ra nhằm tìm hiểu rõ hơn về bệnh đau mỏi vai gáy, theo các kết quả nghiên cứu thì các chuyên gia nhận định rằng đau mỏi vai gáy thường do rất nhiều yếu tố gây ra,  có thể do ngồi trước quạt, điều hòa lâu, dầm mưa dãi nắng lâu, nằm hoặc ngồi sai tư thế, do tuổi tác… có thể là đơn lập hay là sự kết hợp nhiều yếu tố gây nên chứng đau mỏi vai gáy. Tuy nhiên có một số nguyên nhân chính như sau:

- Đau mỏi vai gáy do ngồi quá lâu, ít vận động:

Đây là lí do chủ yếu gây đau mỏi vai gáy mà đối tượng thường gặp nhất chính là dân văn phòng. Việc ngồi một chỗ quá lâu, không thay đổi tư thế có thể gây thoái hóa sụn đệm cột sống, chèn ép rễ thần kinh, tủy sống hoặc động mạch cột sống mà hậu quả nguy hiểm là đau đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, thiểu năng tuần hoàn máu… Ngoài ra, dân văn phòng cũng thường xuyên ngồi làm việc trước quạt, điều hòa lâu, việc này sẽ làm giảm sự cung cấp oxy cho các tế bào cơ, gây thiếu máu cục bộ ở các cơ gây đau mỏi vai gáy.

- Đau mỏi vai gáy do bệnh lý liên quan:

Đau mỏi vai gáy đôi khi chính là những dấu hiệu sớm của các bệnh về xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, vẹo đốt sống cổ bẩm sinh, di tật từ nhỏ, dư chấn của những chấn thương vùng cổ… Các bệnh này có thể làm tổn thương và chèn ép các dây thần kinh làm máu kém lưu thông dẫn tới bệnh đau mỏi vai gáy.

- Đau mỏi vai gáy do tuổi tác:

Theo thống kê thì tỷ lệ những người từ tuổi trung niên trở đi cũng rất thường xuyên gặp phải căn bệnh này, do người khi càng có tuổi thì hệ mạch máu giảm tính dẻo dai, không còn đàn hồi có thể gọi đây là quá trình già hóa cơ thể tự nhiên nên có nguy cơ cao mắc chứng đau vai gáy.

- Đau mỏi vai gáy do nguyên nhân khác:

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như lười vận động, thường xuyên  tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, ngâm nước quá lâu, mang thai… cũng khiến vai gáy bị đau mỏi. Nhiều người có thói quen ngủ thường kê đầu rất cao bằng vật cứng và nằm nghiêng cứ vậy trong một thời gian dài cũng chính là thủ phạm dẫn tới chứng đau mỏi vai gáy.

http://vanphucpro.vn/uploads/tiny_uploads/LOGO%20CHUAN1.png

ĐAI NẸP CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH HÀNG ĐẦU
Website: http://www.vanphucpro.vn/

Tin tức mới Xem tất cả