Những điều cần quan tâm khi thay lại khớp háng

  11/02/2020

Thay khớp háng là phương pháp điều trị phổ biến khi bị gãy xương đùi. Đây là một phẫu thuật phức tạp với chi phí không hề rẻ. Tuy nhiên, khớp háng nhân tạo được thay thế có thời hạn sử dụng trung bình khoảng 10 đến 20 năm. Nghĩa là bệnh nhân đã từng phẫu thuật thay khớp háng phải đối diện với nguy cơ thay lại khớp háng.

1. Khớp háng là gì?

Khớp háng là khớp bán động lớn nhất của cơ thể. Khớp háng được cấu tạo từ hai thành phần chính là chỏm xương đùi và ổ cối của xương cánh chậu. Sụn khớp, bao hoạt dịch và dây chằng là các thành phần hỗ trợ cấu thành nên khớp háng. Sụn khớp bao quanh đầu xương giúp tăng phạm vi cử động của khớp. Bao hoạt dịch tiết ra lớp dịch mỏng bôi trơn sụn khớp, giảm ma sát và giảm tổn thương đầu sụn. Dây chằng là các dải mô có vai trò kết nối các xương, tạo sự vững chắc cho khớp háng.

Những điều cần quan tâm khi thay lại khớp háng

2. Tại sao cần thay lại khớp háng?

Phẫu thuật khớp háng được xem như là một cuộc đại phẫu thuật vì thế quyết định thay khớp háng nhân tạo cần được xem xét kỹ, đảm bảo đúng chỉ định. Bệnh nhân cần đến khớp háng nhân tạo thường gặp phải các tình trạng sau:

  • Người bệnh hạn chế thực hiện các hoạt động thường ngày như đi lại, ngồi do đau nhiều khớp háng.
  • Đau khớp háng nổi bật, dai dẳng, kéo dài cả khi nghỉ ngơi.
  • Khớp háng cứng, không vận động được.
  • Điều trị không phẫu thuật như thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, vật lý trị liệu không giải quyết được các vấn đề của khớp háng.
  • Tuy nhiên, có một sự thật rằng tất cả những bệnh nhân đã từng được phẫu thuật khớp háng cần được chuẩn bị tâm lý cho việc phải thay lại khớp háng lần nữa. Dù có nhiều tiến bộ trong nghiên cứu và sản xuất, nhìn chung tuổi thọ của khớp háng nhân tạo kéo dài khoảng 10 đến 20 năm, thay đổi tuỳ thuộc vào cơ địa và mức độ hoạt động của người bệnh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được thống kê bao gồm 3 nhóm chính: lỏng khớp háng, nhiễm trùng khớp và trật khớp háng.

3. Cần lưu ý gì sau khi thay khớp háng nhân tạo

Những tháng đầu sau phẫu thuật khớp háng là khoảng thời gian quan trọng. Người bệnh cần được chăm sóc toàn diện, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, uống thuốc và tập luyện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Những trường hợp nằm bất động kéo dài sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như loét do tì đè, viêm phổi, nhiễm trùng tiết niệu,...

Khớp háng nhân tạo dù được làm bằng vật liệu gì cũng có nguy cơ bị bào mòn theo thời gian sử dụng. Vận động với cường độ cao và béo phì là các yếu tố xấu thúc đẩy nhanh quá trình thoái hoá khớp. Vì vậy, sau phẫu thuật khớp háng, người bệnh thường được tư vấn hạn chế các hoạt động mạnh, tránh chơi các môn thể thao va chạm nhiều và duy trì cân nặng ở mức hợp lý. Các môn thể thao mà người bệnh có thể lựa chọn bao gồm: đi bộ, bơi, đạp xe đạp, golf,... Thực hiện tốt điểm này, khớp háng nhân tạo có thể kéo dài được thời gian sử dụng, tránh phải trải qua một cuộc phẫu thuật thay lại khớp háng không đáng có.

 

Tin tức mới Xem tất cả