Những sự thật thú vị về bệnh gout

  02/01/2020

Bệnh gout là một tình trạng phổ biến, gây đau, sưng và nóng ở khớp. Không chỉ gây sưng, đau, gout còn khiến nhiều người gặp khó khăn khi đi lại. Dưới đây là những sự thật thú vị về bệnh gout bạn nên biết.

Những sự thật thú vị về bệnh gout

Cơn đau do gout  thường nặng hơn về đêm

Khi bạn đang bị bệnh gout, nó có thể khiến các khớp bị sưng tấy, nóng và đau dữ dội. Khác với viêm khớp, đau do gout thường nặng nề hơn về đêm và ảnh hưởng tới giấc ngủ của người bệnh. Nhiều người nhận định rằng, đau do gout là cơn đau tồi tệ nhất mà họ từng gặp phải.

Gout phổ biến hơn sau khi mãn kinh

Bệnh gout thường ít gặp ở phụ nữ trước thời kỳ mãn kinh vì estrogen có thể bảo vệ phụ nữ chống lại bệnh gout. Trong thời kỳ mãn kinh, lượng estrogen ở phụ nữ bị suy giảm, do vậy phụ nữ trong thời kỳ này có nguy cơ cao mắc bệnh gout. Tuy nhiên, liệu pháp hormon thay thế có thể giúp loại acid uric dư thừa trong cơ thể.

Thay đổi lối sống có thể cải thiện bệnh gout

Theo Hiệp hội Gout tại Anh, một số loại thực phẩm (như thịt, hải sản) và đồ uống (bia, rượu) có thể làm tăng nguy cơ mắc gout cao gấp 5 lần. Do vậy, để giảm nguy cơ mắc bệnh này, bạn nên thay đổi lối sống và ăn nhiều thực phẩm chất chống oxy hóa như cherry.

Có thể bạn đang sử dụng thuốc điều trị gout không đúng cách

Có 2 loại thuốc điều trị bệnh gout: Một loại để giảm bớt cơn gout cấp (chẳng hạn ibuprofen, steroid và colchicine) và loại còn lại giúp giảm nồng độ acid uric trong thời gian dài.

Bạn chỉ nên dùng thuốc giảm nồng độ acid uric khi cơn gout cấp đã suy giảm. Bạn cũng không nên tự ý ngưng sử dụng thuốc khi thấy các triệu chứng đã cải thiện vì điều này có thể ngăn ngừa tổn thương khớp. 

Người bị bệnh gout ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Những người bị bệnh gout ít có nguy cơ mắc chứng Alzheimer hơn. Các chuyên gia cho biết, acid uric dư thừa trong máu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và thận. Tuy nhiên, nó cũng có thể có tác dụng bảo vệ thần kinh.

Bệnh gout có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trên cơ thể

Với hầu hết các trường hợp, ngón chân cái thường bị ảnh hưởng đầu tiên. Sau khi đau ngón chân, người bệnh có thể bị đau mắt cá chân, đầu gối và ngón tay. Nếu không kiểm soát tốt, bệnh gout sẽ tiến triển sang giai đoạn mạn tính. Lúc này, cơn đau có thể cùng xuất hiện một lúc ở nhiều khớp khác nhau. Trường hợp này còn được gọi là gout đa khớp.

Tin tức mới Xem tất cả