Phụ nữ có nguy cơ chấn thương đầu gối cao hơn nam giới

  08/05/2020

Phụ nữ có nguy cơ chấn thương đầu gối cao hơn nam giới

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ dễ bị chấn thương đầu gối hơn nam giới. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, người bệnh bị đau nhức kéo dài, khó khăn trong di chuyển, dẫn đến thoái hóa khớp gối.

Vì sao phụ nữ dễ bị đau khớp gối hơn nam giới? Theo các chuyên gia, sự thay đổi hormone hàng tháng ở nữ giới cũng dẫn đến tỷ lệ tổn thương khớp gối cao hơn nam giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vận động viên nữ dễ gặp vấn đề ở đầu gối vì nội tiết tố nữ estrogen khiến phụ nữ dễ bị tổn thương dây chằng chéo trước (ACL), đặc biệt là trong giai đoạn rụng trứng, khi nồng độ hormone sinh dục nữ estrogen tăng cao. Đây là yếu tố tự nhiên nằm ngoài tâm kiểm soát của mỗi người.

Phụ nữ có nguy cơ chấn thương đầu gối cao hơn nam giới

Bên cạnh đó, khung chậu rộng giúp phụ nữ thực hiện tố thiên chức của mình nhưng lại tạo nên một trục nghiêng giữa xương đùi với trục khớp gối. Đặc điểm này làm giảm tính cân bằng của cả hệ thống khớp gối, khiến phụ nữ dễ mắc một số tổn thương như chấn thương xương bánh chè, dập bong sụn khớp, đứt dây chằng chéo trước – loại dây giúp ổn định khớp gối của bạn. Cũng theo một nghiên cứu được thực hiện tại Ấn Độ, còn có một số vấn đề khác ảnh hưởng đến khớp đầu gối của phụ nữ như:

Đau bánh chè – đùi

Nguyên nhân: Đau bánh chè – đùi là kết quả của việc xương bánh chè bị lệch ở phần dưới của xương đùi. Phụ nữ đặc biệt dễ mắc hội chứng này bởi vì xương chậu rộng khiến cho xương đùi phải nghiêng vào bên trong, tạo áp lực và gây đau đầu gối ở phụ nữ.

Giải pháp: Thực hiện các bài tập tăng cường đầu gối.

Đau nhức khớp gối

Trong khi hoạt động thể chất, bạn cảm thấy đau nhói giữa xương bánh chè và xương ống chân. Cơn đau âm ỉ, liên tục.

Nguyên nhân: Viêm gân là tình trạng các đường gân nối xương bánh chè của bạn với xương ống chân bị viêm do sự quá tải của gối khi vận động liên tục, kéo dài. Các triệu chứng viêm gân xuất hiện khi bạn tăng tần suất hoặc cường độ tập luyện.

Giải pháp: Giảm mức độ hoạt động thể chất của bạn, sử dụng băng để bảo vệ và thực hiện các bài tập tăng cường đầu gối.

Cứng khớp gối

Nguyên nhân: Sụn - lớp đệm của khớp bị thoái hóa do tuổi tác hoặc trọng lượng cơ thể quá lớn, kích thích cơ thể sản xuất nhiều dịch khớp ở đầu gối. Khi sụn mòn hoàn toàn, xương cọ xát trực tiếp vào xương gây đau đớn ở đầu gối và khó cử động.

Giải pháp: Giảm cân và thường xuyên luyện tập tăng cường đầu gối. Khi đầu gối sưng lên, băng cố định khớp gối và nghỉ ngơi. Khi nằm hoặc ngồi, hãy kê đầu gối lên một chiếc gối mềm để giảm đau.

Tin tức mới Xem tất cả