Sự thật cần biết về viêm khớp dạng thấp

  12/06/2020

Viêm khớp dạng thấp có thể gây đau khớp và cứng khớp, khiến người bệnh gặp khó khăn khi di chuyển và sinh hoạt hàng ngày. Ngoài khớp thì viêm khớp dạng thấp cũng ảnh hưởng đến các cơ quan khác như mắt, phổi, tim hoặc da. Viêm khớp dạng thấp thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Nhưng hiện nay, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, những người trong độ tuổi 30 cũng có thể mắc căn bệnh này. Dưới đây là  sự thật cần biết về viêm khớp dạng thấp.

Sự thật cần biết về viêm khớp dạng thấp

Nắm chắc  sự thật về viêm khớp dạng thấp dưới đây sẽ giúp bạn xác định hướng điều trị đúng đắn. Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện khoa học, đừng quên kết hợp sử dụng sản phẩm với thành phần chính từ hy thiêm mỗi ngày để xương khớp luôn khỏe mạnh.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn

Viêm khớp dạng thấp (hay còn gọi là thấp khớp) xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các khớp. Bệnh có thể gây hủy hoại nhiều khớp và khiến người mắc đau đớn khi vận động.

Triệu chứng phổ biến nhất của viêm khớp dạng thấp là đau. Ngoài ra, các triệu chứng khác là sưng khớp, đỏ khớp, cứng khớp. Tình trạng cứng khớp có thể trở nên tồi tệ hơn vào buổi sáng. Một số người còn bị mệt mỏi, sụt cân và sốt khi bị viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp có thể xuất hiện ở tất cả các khớp, nhưng nó ảnh hưởng đến khớp bàn tay và bàn chân đầu tiên, sau đó mới đến cổ tay, đầu gối, mắt cá chân, khuỷu tay, hông và vai.

Điều quan trọng là chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp sớm

Nhằm chẩn đoán bệnh, bạn sẽ được xét nghiệm máu để phát hiện yếu tố viêm và các kháng thể liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Nếu không được điều trị, viêm khớp dạng thấp sẽ gây đau đớn, khiến người bệnh gặp khó khăn khi di chuyển. Ngoài ra, tổn thương do viêm khớp dạng thấp thường không thể hồi phục và có thể dẫn đến dị tật. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, bạn sẽ được sử dụng các loại thuốc giảm đau để ngăn ngừa thiệt hại cho khớp.

Điều trị bằng thuốc có thể không hiệu quả đối với một số bệnh nhân

Hiện nay, có nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp như thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, thuốc chống viêm không steroid,… Nếu việc dùng thuốc không hiệu quả và khớp bị biến dạng quá nhiều, bệnh nhân có thể phải phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sỹ và chuyên gia.

Tin tức mới Xem tất cả