Viêm khớp dạng thấp không điều trị nguy hiểm thế nào?

  26/02/2020

Nếu không được điều trị, viêm khớp dạng thấp (RA) có thể gây ra một loạt các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do vậy, nếu bị viêm khớp dạng thấp, bạn cần phát hiện sớm và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với mình.

Viêm khớp dạng thấp không điều trị nguy hiểm thế nào?

Biến chứng nguy hiểm của viêm khớp dạng thấp (RA)

Tổn thương tại khớp

Nếu không được điều trị đúng cách, RA có thể gây tổn thương cho khớp, khiến khớp đau đớn, biến dạng và mất đi một số chức năng. RA không được điều trị cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Bởi đây là bệnh có liên quan đến yếu tố tự miễn, khi bị RA, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công các khớp và các mô khác thay vì bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. Nếu RA càng nghiêm trọng thì nguy cơ bị nhiễm trùng của bạn sẽ càng cao.

Biến chứng trên tim mạch

Khi RA không được điều trị, nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn làm giảm tuổi thọ của người bệnh. Không những thế, các thống kê cũng cho thấy, RA không được kiểm soát cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bởi phản ứng viêm làm thu hẹp mạch máu và khiến các mảng bám tích tụ trong lòng động mạch. Theo thống kê của các nhà khoa học, những người mắc RA có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi so với những người không mắc bệnh. Khi RA tiến triển, nguy cơ tổn thương tim sẽ càng cao hơn. Ngoài khớp và tim, RA không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng ở da, mắt, loãng xương,…

Điều trị RA bằng cách nào để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm?

Bệnh viêm khớp dạng thấp là tình trạng có liên quan đến yếu tố tự miễn, xảy ra do sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch. Bình thường, hệ miễn dịch được ví như “hàng rào chắn”, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại từ bên ngoài như nấm, vi khuẩn, virus hay từ bên trong như các tế bào “bệnh”. Khi hệ miễn dịch suy yếu thì “hàng rào bảo vệ” này bị phá vỡ, suy giảm, không còn đủ sức chống chọi với những tác nhân độc hại. Hơn nữa, tình trạng này cũng khiến cho hệ miễn dịch nhận diện sai, nhầm tưởng các mô và khớp trong cơ thể là kháng nguyên lạ nên đã hình thành kháng thể tự sinh để chống lại kháng nguyên đó, gây nên viêm khớp dạng thấp. Bệnh xảy ra phần lớn ở khớp tay, khớp lưng, khớp bàn chân và khớp gối. Vì thế, mục tiêu điều trị không chỉ là giảm triệu chứng sưng đau mà sâu xa hơn cần phải nuôi dưỡng sụn khớp và tăng cường năng lượng tế bào, điều hòa hệ miễn dịch để cơ thể luôn được khỏe mạnh, hệ cơ - xương khớp ngày càng dẻo dai, chống thoái hóa ở các tổ chức, đặc biệt là mô, sụn khớp.

 

Tin tức mới Xem tất cả